Xuất khẩu khăn bông không tìm được công nhân.

Xuất khẩu khăn bông luôn là đầu tàu của ngành khăn bông Việt Nam. Tại làng Mẹo – Làng nghề sản xuất khăn bông nổi tiếng, 90% khối lượng khăn sản xuất ra phục vụ cho xuất khẩu. Sau hai năm đóng băng vì Covid-19, đầu năm 2022 các đơn hàng đang dần trở lại. Tuy nhiên doanh nghiệp lại phải đối mặt với một vấn đề mới. Sự thiếu hụt công nhân sản xuất.

Xuất khẩu khăn bông đang sôi động trở lại sau 2 năm đóng băng.

Từ đầu năm 2020, Covid-19 xuất hiện, dù có nhiều dự báo nhưng chắc ít ai ngờ hậu quả lớn và lâu đến vậy. Vài tháng đầu năm thị trường vẫn ổn định với những đơn hàng đã kí kết. Đến giữa năm 2020, sau nhiều đợt bùng phát covid-19 tại các nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản. Kết hợp cùng những chính sách phòng chống Covid của chính quyền Việt Nam, hạn chế sản xuất đông người. Thị trường gần như đóng băng toàn bộ. Nhà xưởng đóng cửa, công nhân không có việc làm.

Thời điểm hiện tại, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã thành công trong việc kiềm tỏa Covid và chuẩn bị coi nó là bệnh đặc hữu. Đơn hàng đang dần trở lại nhiều hơn khiến doanh nghiệp vui mừng. Nhưng dường như vấn đề chưa dừng lại. Sau 2 năm mọi chuyện hiện đang quá khác, các doanh nghiệp đang loay hoay với bài toán tìm kiếm công nhân.

 

Phong tỏa là hình ảnh rất quen thuộc tại nhiều công ty xuất khẩu khăn bông 2 năm trước.

 Sự thiếu hụt công nhân tại các doanh nghiệp xuất khẩu khăn bông.

 Sau 2 năm dịch dã, doanh nghiệp khăn bông xuất khẩu đang cố gắng tìm công nhân đi làm trở lại.

Trong thời điểm dịch bệnh, doanh nghiệp bắt buộc phải cho công nhân nghỉ việc vì không có đơn hàng. Và tất nhiên, công nhân vẫn phải làm việc để sống. Họ chuyển đổi sang làm nhiều công việc khác nhau miễn sao có lương và việc làm ổn định. Đến hiện tại, số công nhân đó hầu hết đã vào công việc mới. Để mời họ về làm lại là rất khó.

 Doanh nghiệp khăn bông xuất khẩu không cạnh tranh đãi ngộ được với các công ty mới.

Cũng trong 2 năm dịch bệnh, Việt Nam đón nhận rất nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài. Họ xây nhà xưởng lớn, sản xuất theo dây chuyền chuyên nghiệp. Mức lương họ đưa ra cao hơn so với các công ty xuất khẩu khăn bông bản địa.

Xét trên thực tế, lương công nhân may nhà máy hiện tại trung bình sấp sỉ 7 triệu đồng/người/tháng. Lương công nhân khăn xuất khẩu trung bình 5 triệu/người/tháng. Một sự chênh lệch rất lớn mà người lao động chắc chắn sẽ phải suy nghĩ.

 Quy cách cổ điển, công nhân công ty xuất khẩu khăn bông phần lớn không được đóng bảo hiểm, không có ngày nghỉ.

Đây là quy cách tồn tại từ lâu của làng nghề. Người công nhân ngoài tiền lương thì không có đãi ngộ gì thêm. Còn ở những công ty nước ngoài, họ được đóng bảo hiểm đầy đủ, họ được nghỉ chủ nhật. Họ được quyền tăng ca với giá gấp 2, họ có nhiều chế độ. Họ làm việc theo dây chuyền chuyên nghiệp, công việc có phần nhẹ nhàng hơn.

Với từng ấy lý do khiến nghề khăn bây giờ không còn thu hút. Chỉ có công nhân dệt, do đã đầu tư số tiền lớn vào máy móc sản xuất. Họ vừa lưu luyến với cái nghề gắn bó suốt bao năm, họ vừa phải chấp nhận.

 

Tiền lương hay chế độ đãi ngộ thấp khiến người lao động bỏ việc tại các công ty xuất khẩu khăn bông.

  Giải pháp nào cho các công ty khăn xuất khẩu tại làng nghề.

Tôi có được nghe chia sẻ từ một chủ doanh nghiệp làng nghề:

– Bây giờ chỉ còn cách tăng công. Nhưng tăng bằng công ty vốn nước ngoài là không thể, làm vậy thì hết lãi. Mà tăng công rồi họ cũng không làm mới chán. Giờ tìm được công nhân khó lắm.

 Cạnh tranh về giá giữa các công ty xuất khẩu khăn bông.

Như lời chia sẻ trên: “Làm như vậy thì hết lãi”. Tại sao các công ty nước ngoài lại trả được mà các anh lại không trả được. Chỉ có một lý do, cạnh tranh về giá giữa các doanh nghiệp.

Trước đây việc làm còn thiếu, miễn sao có việc, có công là người dân làm. Các công ty làng nghề tha hồ đua nhau giảm giá. Doanh nghiệp làm, doanh nghiệp phải có lãi. Còn mọi kết quả của cuộc đua ấy đều đổ vào công nhân. Hậu quả là bây giờ giá khăn quá rẻ nên lương công nhân bắt buộc phải rẻ theo.

Biết vấn đề là vậy. Nhưng tăng giá làm sao được, họ không đặt hàng mình họ đặt người khác. Thôi thì đành nhận được đến đâu thì nhận, làm được đến đâu thì làm.

Người ta hay nói không bảo được nhau thì thiệt. Đây là mặt trái của cạnh tranh. Giải pháp cho vấn đề giá khăn không phải không có. Nhưng để thực hiện phải có thời gian và sự thống nhất của các doanh nghiệp.

 Các doanh nghiệp khăn khăn xuất khẩu nên thay đổi suy nghĩ và chế độ đãi ngộ với công nhân.

Công nhân ngoài mức lương, họ còn cần chế độ đãi ngộ. Nếu vẫn giữ mức đãi ngộ thấp như hiện tại chắc chắn không thể thu hút được. Hãy cố gắng làm đầy đủ trách nhiệm và phận sự của mình đối với người lao động. Tạo điều kiện cho người lao động yên tâm làm việc để họ gắn bó với doanh nghiệp của mình.

 

may khăn bông

Tăng chế độ đãi ngộ là cách hiệu quả nhất để công ty xuất khẩu khăn bông thu hút công nhân.

Hoakoyo cũng không nằm ngoài khó khăn chung. Nhưng rất may mắn, chúng tôi dù khó khăn khi tìm kiếm công nhân mới nhưng những công nhân gắn bó vẫn còn đó. Để làm được việc này, chúng tôi đã xác định đường lối. Coi người lao động là trọng tâm của sản xuất. Chúng tôi luôn hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ bảo hiểm cho công nhân. Trả lương thưởng theo năng lực và tay nghề, tạo điều kiện cho họ phát huy hết khả năng. Giúp công nhân yên tâm sinh hoạt và sản xuất. Tạo nhiều thời gian và không gian vui vẻ để công nhân có sự gắn kết cùng doanh nghiệp. Đảm bảo được sản xuất sẽ giúp Hoakoyo phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn.

 

Mọi nhu cầu xin quý khách liên hệ:

CÔNG TY TNHH HOAKOYO

Địa chỉ: xã Thái Phương, H. Hưng Hà, T. Thái Bình
Hotline: 0962.682.558
Email: hoakoyo.shop@gmail.com
Website: khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khanbonghoakoyo/

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCX58lXBIlrKrkZJSsaYq9hw

2 thoughts on “Xuất khẩu khăn bông không tìm được công nhân.

 1. Cheapest Digital Books says:

  Greetings I am so delighted I found your site, I really found you by error, while I
  was looking on Google for something else, Anyways I am here
  now and would just like to say thank you for a tremendous post and a
  all round enjoyable blog (I also love the theme/design), I
  don’t have time to read through it all at the minute but I
  have bookmarked it and also added your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a great deal more, Please do keep up the
  superb work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558