Tắc biên – Nỗi lo của nhà sản xuất khăn bông

Tắc biên là cụm từ chúng ta hay nghe thấy gần đây. Tắc biên ở đây nói đến việc hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu đường bộ Việt Nam – Trung Quốc bị ùn ứ do chính sách của chính quyền Trung Quốc. Tại sao lại tắc, và tắc biên ảnh hưởng như thế nào đến nhà sản xuất khăn bông?

 Tại sao lại xảy ra tắc biên ở cửa khẩu Trung Quốc?

Khi nhiều nước trên thế giới và cả Việt Nam áp dụng chính sách sống hòa bình cùng virus Covid-19. Đất nước đông dân nhất thế giới cạnh chúng ta là Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách không Covid. Theo đó, chính quyền Trung Quốc vẫn thiết lập những biện pháp phong tỏa nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan. Hàng hóa qua cửa khẩu cũng chịu chung số phận khi nhà cầm quyền đóng băng hoạt động tại đây.

nhà sản xuất khăn bông

Tắc biên khiến nhà sản xuất khăn bông đa năng – Microfiber  không thể nhập hàng từ Trung Quốc.

 Tắc biên ảnh huởng đến hoạt động của nhà sản xuất khăn bông như thế nào?

Trên thực tế, Trung Quốc vẫn là đối tác lớn nhất của chúng ta. Hoạt động trong ngành khăn bông, nhất là dòng khăn đa năng, Microfiber phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Khi xảy ra tắc biên thời gian dài, nguyên liệu cạn kiệt, nhà sản xuất không thể hoạt động.

Từ đầu năm đến nay đã xảy ra rất nhiều đợt tắc biên với nhiều giai đoạn. Hiện tại đã hơn 1 tháng Trung Quốc siết chặt quản lý ở cửa khẩu. Những nhà sản xuất khăn đa năng, Microfiber phần lớn đã hết nguyên liệu sản xuất.

Đối với dòng sản phẩm Cotton truyền thống hiện không ảnh hưởng nhiều do nguồn nguyện liệu đa dạng. Hiện tại chỉ có hoạt động xuất khẩu bị ngưng trệ.

 Hệ lụy của tắc biên và cách ứng phó của nhà sản xuất khăn bông.

 Giá sản xuất khăn microfiber tăng do khan hiếm nguyên liệu.

Do rất nhiều mặt hàng khăn đa năng đã hết nên một số cơ sở sản xuất khăn có thể bán giá cao hơn bình thường. Những màu sắc bán chạy hiện tại có giá cao hơn đến 10%. Người mua phải chấp nhận mua giá cao, hoặc không có hàng.

Cũng do hệ lụy của tắc biên mà không biết ngày thông. Nhiều nhà sản xuất phải dừng hoạt động, không dám nhận đơn hàng. Việc này ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống người lao động.

 Nhà sản xuất khăn bông ứng phó ra sao.

Sản xuất cầm chừng giữ khách là cách nhiều nhà sản xuất áp dụng. Thay vì đáp ứng đầy đủ màu sắc của đơn hàng, nhà sản xuất hạn chế số lượng cung ứng để có thể chia đều cho khách hàng.

Yêu cầu khách hàng chấp nhận sản phẩm màu sắc, kích thước khác. Thay vì màu sắc yêu cầu, khách hàng được gợi ý sang màu sắc và mẫu khăn ít khan hiếm hơn, còn nhiều hàng. Khi không còn lựa chọn, thường khách hàng phải chấp nhận mua sản phẩm khác yêu cầu để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Đây cũng là một thời cơ cho nhà sản xuất. Khi mà khắp nơi đều không có hàng, khăn tồn kho, khó bán cũng trở thành hàng “hot”. Nguyên liệu tăng giá, nhà sản xuất cũng lời nhiều hơn.

khăn đa năng

Những màu khăn đa năng đẹp như hình thường khan hiếm hàng dịp này.

 Dự đoán và đánh giá của khăn bông Hoakoyo về tình hình tắc biên trong tương lai.

Rất khó để đoán được tình hình tắc biên sẽ diễn ra đến bao giờ. Khi Covid-19 còn hoành hành tại Trung Quốc và chính quyền nước bạn chưa có dấu hiệu thay đổi chính sách. Rất có thể tình trạng tắc biên sẽ còn diễn ra tiếp theo đó. Tuy nhiên chính quyền chắc chắn phải có những giả pháp cụ thể để giải quyết tình trạng ùn tắc này.

 Nhà sản xuất khăn bông cần tìm ra cách vận chuyển khác nhằm giải quyết vấn đề vận chuyển.

Hiện tại một số cảng biển của Trung Quốc cũng đang bị phong tỏa. Việc cần làm là tìm cách đưa hàng hóa qua những cảng biển vẫn được thông quan. Tuy có thể phát sinh thêm chi phí nhưng hoạt động sản xuất không thể bị đình trệ. Giải quyết nguồn nguyên liệu đầu vào tốt sẽ tạo lợi thế cho chính doanh nghiệp đó.

 Qua những đợt tắc biên lần này cũng giúp nhiều nhà sản xuất khăn bông có thêm kinh nghiệm.

Nhiều công ty rút kinh nghiệm từ những lần tắc biên trước đó đã cố gắng nhập số lượng hàng hóa nhiều hơn. Hi vọng sẽ chống chịu được lâu hơn. Tuy nhiên nhập bao nhiêu là đủ để chống chịu lại là một bái toán. Tắc biên là vậy, nhỡ biên không tắc, khăn khó bán thì lại thiệt hại về mình.

Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc, có lẽ chúng ta cần chủ động nguồn nguyên liệu trong nước. Việc này cần sự đổi mới về khoa học và công nghệ. Hi vọng sẽ nhanh đến ngày khăn đa năng, Microfiber được sản xuất tại Việt Nam.

 

Mọi nhu cầu về khăn bông xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH HOAKOYO

Địa chỉ: xã Thái Phương, H. Hưng Hà, T. Thái Bình
Hotline: 0962.682.558
Email: hoakoyo.shop@gmail.com
Website: khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khanbonghoakoyo/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCX58lXBIlrKrkZJSsaYq9hw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558