Quy trình sản xuất khăn bông

Chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc khăn bông trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc một chiếc khăn bông được sản xuất như thế nào. Để giải đáp câu hỏi đó cũng như giúp khách hàng hiểu thêm. Mình xin trình bày quy trình sản xuất khăn bông tại Công ty TNHH HOAKOYO.

Quy trình sản xuất khăn bông – nguyên liệu.

Khăn bông được làm từ sợi, và sợi được chúng tôi chia thành hai loại chính:

  • Sợi bông nguồn gốc tự nhiên.
  • Sợi bông nhân tạo.

Sợi bông nguồn gốc tự nhiên có thành phần chính từ quả cây bông (sợi Cotton). Cây bông có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, bao gồm Châu Mỹ, Châu Phi, Ai Cập và Ấn Độ. Sự đa dạng lớn nhất của các loài bông hoang dã được tìm thấy ở Mexico, tiếp theo là Úc và Châu Phi. Sợi bông tự nhiên hiện nay còn kết hợp một số ít nguyên liệu đến từ cây tre (sợi Bamboo), cây sồi ( sợi Modal),….

Sợi bông nhân tạo hay sợi tổng hợp là sản phẩm của con người, ít hoặc không phụ thuộc vào tự nhiên. Sợi nhân tạo có đặc tính rất khác biệt và đang ngày càng phổ biến.

Sợi nhân tạo hay tự nhiên đều được sản xuất tại các nhà máy rút sợi và được bán ra dưới dạng cuộn. Sợi khi xuất xưởng đều phải có những chỉ số thành phần, chất lượng, đọ to nhỏ của sợi…. Những nhà sản xuất khăn bông như Hoakoyo phải nắm rõ những chỉ số này để mua và sản xuất ra khăn bông phù hợp.

Quy trình sản xuất khăn bông – quả sợi nguyên liệu.

 Quy trình sản xuất khăn bông – Những công đoạn sản xuất.

Có nhiều công đoạn sản xuất ra một chiếc khăn. Mỗi công đoạn lại có một địa điểm, hoạt động riêng biệt. Chúng tôi xin chia ra làm 3 công đoạn chính.

 Công đoạn dệt khăn bông.

Một mô hình xuất hiện tại tất cả các làng nghề sản xuất khăn bông, đó là mô hình hợp tác xã. Các máy dệt khăn bông không được đặt tại nhà máy mà tại các gia đình. Mỗi gia đình là một công xưởng thu nhỏ với đầy đủ các thiết bị máy móc. Họ sẽ nhận sợi nguyên liệu tại công ty, dệt khăn theo yêu cầu được giao.

Dệt khăn là công đoạn cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất khăn bông. Chất lượng khăn ảnh hưởng lớn bới công đoạn này.

Những cuộn sợi mang về sẽ được mắc cộng dồn vào một hoa cửi lớn có trọng lượng đến 150kg với hàng ngàn sợi. Hoa cửi được đưa lên máy dệt, máy dệt sẽ chịu trách nhiệm dệt sợi thành những tấm khăn. Hiện nay công đoạn dệt gần như hoàn toàn tự động, con người chỉ trông và quản lý quy trình.

Khăn dưới dạng tấm cuộn tròn dài hàng trăm mét sau đó được đưa đến công ty giao cho thu hóa. Như vậy là kết thúc quy trình dệt.

khăn khách sạn dệt logo

Quy trình sản xuất khăn bông – Công đoạn dệt.

Công đoạn tẩy nhuộm khăn bông.

Khăn bông sau đó được tập hợp chia màu để tẩy nhuộm. Xưởng tẩy nhuộm của Hoakoyo nằm riêng biệt, có hệ thống máy móc và công nhân riêng. Khăn sẽ được chia theo mẻ, mỗi mẻ một màu. Một mẻ ít nhất khoảng tầm 10 tấm khăn tương đương tầm 200 kg.

Quy trình sẽ sử dụng hóa chất tẩy và thuốc nhuộm để chế biến khăn. Sau quá trình nhuộm khăn sẽ được giặt lại nhiều lần với nước để loại bỏ hóa chất và màu còn tồn đọng. Tấm khăn sau đó được sấy khô, đóng túi và giao về xưởng hoàn thiện, hoàn tất công đoạn tẩy nhuộm khăn bông.

Trong quy trình sản xuất khăn bông, công đoạn nhuộm khăn quyết định vẻ đẹp và độ an toàn của khăn.

 

may khăn bông

Quy trình sản xuất khăn bông – Công đoạn tẩy nhuộm.

 Công đoạn may nhặt và đóng gói khăn bông.

Những tấm khăn sau khi được tẩy nhuộm sẽ được dọc, cắt chia nhỏ thành khăn theo khuôn mẫu vốn có. Máy may được sử dụng để bo các cạnh và đầu khăn giúp khăn thành hình, chắc chắn và không bị sổ sợi.

Khăn sau khi may được mang ra nhặt chỉ thừa, phân loại A-B. Khăn B là khăn lỗi sẽ bị loại bỏ và bán dưới dạng thanh lý. Khăn A sẽ tiếp tục được sử lý đóng gói tem mác thành phần, thương hiệu. Khăn sẽ được kiểm tra kĩ lưỡng theo tiêu chuẩn của Hoakoyo. Đảm bảo khi bán ra sẽ không có bất kì vấn đề gì về chất lượng.

Khăn sau đó được đưa vào trong kho bảo quản, tránh tác động môi trường. Bộ phận kho sẽ có nhiệm vụ đóng gói lần nữa khi vận chuyển đến khách hàng.

Trong quy trình sản xuất khăn bông, công đoạn này luôn chiếm nhiều nhân công lao động nhất. Công việc hoàn toàn thủ công với sự trợ giúp một phần từ máy móc. Vì vậy tay nghề của thợ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng khăn ở công đoạn này.

Công nhân sản xuất khăn quà tặng

Quy trình sản xuất khăn bông – khu vực hoàn thiện đóng hộp của Hoakoyo.

 Tại sao nói quy trình sản xuất khăn bông cực kì quan trọng?

Cùng một nguyên liệu, cung một thiết kế nhưng có nơi làm rất chất lượng, có nơi lại không. Ví dụ như một chiếc khăn tre hoa ép kích thước 30×50 cm. Tại Hoakoyo khăn sáng đẹp, bóng mượt, các họa tiết rõ ràng, màu sắc tươi mới, đặc biệt không có khăn lỗi. Một số cơ sở đã sao chép mẫu mã làm giống như Hoakoyo. Nhưng khăn rệu rã, mặt bông xù xì, màu sắc nhợt nhạt cũ kỹ. Khăn hoàn thiện kém, chỉ may chất lượng thấp, khăn B khăn A lẫn lộn. Cho dù giá cả có thấp hơn nhưng chắc chắn người tiêu dùng vẫn bị thiệt.

Khăn Hoakoyo khi đến cửa hàng luôn khoác lên mình chiếc áo tem mác phẳng phiu, rõ nét. Thông tin và nguồn gốc rõ ràng, minh bạch. Khăn không có mùi hóa chất, không bị tác động trong quá trình vận chuyển.

Vậy mới nói quy trình sản xuất quyết định rất nhiều đến chất lượng khăn bông. Hoakoyo đã phải mất nhiều năm để cố gắng thay đổi nhận thức và định hướng sản phẩm. Chúng tôi sẽ còn cố gắng nhiều hơn nữa, thay đổi nhiều hơn nữa để quyết tâm đưa sản phẩm Việt ngày càng chất lượng hơn.

 

Mọi nhu cầu quý khách xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH HOAKOYO

Địa chỉ: xã Thái Phương, H. Hưng Hà, T. Thái Bình
Hotline: 0962.682.558
Email: hoakoyo.shop@gmail.com
Website: khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khanbonghoakoyo/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCX58lXBIlrKrkZJSsaYq9hw

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558