Nỗi Buồn Khăn Bông!

Thái Bình, một ngày cuối tháng 8!

Những cơn mưa bất chợt do ảnh hưởng của cơn bão số 2 thay thế cho những ngày oi ả. Sau bữa cơm chiều, như thường lệ, tôi lại ngồi vào bàn làm việc, nhìn vào máy tính. Nhưng hôm nay, sâu trong lòng tôi cứ man mác một nỗi buồn. Nỗi buồn khăn bông.

Nguyên nhân dẫn đến nỗi buồn khăn bông trong tôi.

Câu chuyện bắt đầu 5 hôm trước, từ một vị khách hàng, họ muốn đặt số lượng 2400 khăn tắm màu trắng làm quà tặng. Họ tìm tới tôi. Với kinh nghiệm cùng kiến thức sẵn có, tôi đã tư vấn hết sức nhiệt tình cặn kẽ. Nhanh chóng gửi hàng mẫu cùng thiết kế mẫu thêu, mẫu hộp chỉ chờ khách hàng gật đầu. Họ nói họ rất ấn tượng.

Nhưng rồi tôi nhận được một tin nhắn như sau:

– Em xin lỗi! sếp của em đặt một bên khác vì khăn của họ dày hơn khăn của anh.

Mọi việc đã được quyết định, và người quyết định là sếp của người đã liên hệ với tôi. Cảm giác có lẽ hơi hụt hẫng khi thất bại đến quá bất ngờ. Có lẽ nếu người nói chuyện với mình là sếp của bạn ấy, có lẽ nếu mình được tư vấn, mình sẽ thuyết phục được anh ấy mua sản phẩm của mình. Nhưng tất cả chỉ là có lẽ mà thôi.

Thực ra thất bại trong đàm phán không khiến tôi buồn lâu. Nhưng ngay sau đó lại có nhiều câu chuyện khiến nỗi buồn ấy kéo dài đến bây giờ.

Tiếp theo là một vị khách hàng khác, vốn đã thống nhất phương án sản xuất và đang chuẩn bị tiến tới kí hợp đồng thì đột nhiên biến mất. Nhắn tin nhiều lần cũng không trả lời. Tôi cảm thấy hơi tức giận. Có làm nữa hay không thì cũng nên báo mình một câu, đừng in lặng như vậy chứ.

Rồi sau đó là những đơn hàng xuất khẩu. Không hiểu sao, đợt này khách hàng xuất khẩu nhắn tin hỏi tôi rất nhiều. Vô số những đơn hàng tìm đến. Nếu ngày xưa, đây đã là một gia tài mà bất ai cũng muốn sở hữu.

Tôi bắt đầu tìm hiểu các đơn hàng thì mới phát hiện ra. Những đơn hàng này trước đây vốn đã có cơ sở sản xuất. Nhưng gần đây, nguyên liệu sợi đầu vào tăng cao, công nhân thiếu hụt nên việc sản xuất bị đình trệ. Các thương nhân vì thế nên tăng cường tìm nhà sản xuất mới.

Từ đây tôi chợt nhận ra ngành sản xuất khăn bông giờ đây quá nhiều vấn đề.

Những người làm khăn bông cạnh tranh gắt gao với nhau để dìm nhau xuống vực.

Tìm hiểu ra tôi mới biết những khách hàng quay lưng lại với mình thực ra họ đã tìm được đối tác sẵn sàng cung cấp khăn cho họ với giá rẻ hơn. Mặc cho những cam kết về chất lượng từ phía mình.

Cạnh tranh giá không lành mạnh có lẽ là bài toán nan giải nhất của ngành khăn bông hiện tại. Không ai, tổ chức, cá nhân nào bảo vệ những người làm nghề khăn bông. Để bán được hàng, nói thôi chưa đủ, khách hàng cần thấy lợi ích của họ. Và vì thế, ai cũng gắng ăn ít hơn, làm xấu hơn tí để chèo kéo khách hàng. Có lúc mình tự hỏi, nếu lúc ấy mình đưa ra giá thấp hơn thì sao. Mình chỉ biết cười.

Vấn đề thứ 2, nghề sản xuất khăn bông đang không thu hút được lao động.

Câu chuyện cạnh tranh về giá dẫn đến chất lượng sản phẩm đi xuống đã đành, nó còn kéo theo lợi nhuận đi xuống và đồng lương người lao động cũng đi xuống. Trong khi khắp nơi, người ta đang khao khát lao động chất lượng, thu hút chèo kéo bằng mức lương cao. Làng Mẹo quê tôi cũng khát lao động nhưng lại trả lương họ quá thấp.

Trả lương cao thì lấy đâu ra lãi, thậm chí còn lỗ thì làm kiểu gì. Rất nhiều các công ty khăn xuất khẩu đang quay cuồng vì bài toán này. Muốn trả lương công nhân cao lên thì bắt buộc giá khăn phải cao lên. Mà giá khăn cao lên thì khách hàng không chịu, không có việc làm.

Một vòng luẩn quẩn khiến nghề khăn bông ngày càng ảm đạm. Tất cả các đơn hàng khăn xuất khẩu tìm tới tôi thời gian vừa qua cũng vì vòng luẩn quẩn này. Biết có khách hàng là quý nhưng không làm được.

Có lẽ cái nghề khăn bông của làng Mẹo hay của bất cứ làng nghề nào khác đã đến lúc suy tàn. Một câu hỏi cứ ẩn hiện trong đầu tôi lúc này. Làm thế nào người làm nghề thôi cạnh tranh để rồi làm giảm đi giá trị. Làm thế nào để người lao động được trả lương xứng đáng với công sức, để họ quay lại với nghề. Làm thế nào…?

 

HÀ BỔNG!

Mọi nhu cầu về khăn bông xin quý khách hàng liên hệ:

CÔNG TY TNHH HOAKOYO

Địa chỉ: xã Thái Phương, H. Hưng Hà, T. Thái Bình
Hotline: 0962.682.558
Email: hoakoyo.shop@gmail.com
Website: khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khanbonghoakoyo/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCX58lXBIlrKrkZJSsaYq9hw

..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558