Giá bông cotton thế giới tăng chóng mặt và hệ lụy tới doanh nghiệp

Kể từ đầu tháng 8-2021, Hoakoyo đã nhận được thông báo từ đối tác cung cấp sợi bông cotton từ Ấn Độ, Indonesia. Giá sợi bông khi đó tăng nhanh từ 15% đến 20%. Kèm theo một thông báo có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Hoakoyo đã nhận ra khó khăn đang đến, sẽ cần có những điều chỉnh phù hợp hơn cho thị trường. Và đúng như dự báo, hiện tại là tháng 4-2022 giá bông tăng từ 150% đến 200% so với cùng kì năm ngoái.

Nguyên nhân của cơn sốt bông Cotton trên toàn cầu.

Sản lượng bông nông nghiệp thế giới giảm đáng kể.

Niên vụ 2021/22 ở Mỹ và Ấn Độ, hai nhà cung cấp bông thô lớn nhất thế giới đều bị giảm sản lượng. Dẫn đến thiều hụt nguồn cung cũng góp phần đẩy giá bông tăng cao. Theo dự báo của Bộ Nông Nghiệp Mỹ, sản lượng bông giảm 600.000 kiện xuống còn 17,6 triệu kiện. Giá bông trung bình niên vụ là 90 cent/pound. Tại Ấn Độ, xuất khẩu bông giảm do phí bảo hiểm cao hơn. Nhu cầu trong nước dần hồi phục giúp giá bông tăng gần 20 cent ở mức 135 cent/pound.

Trung Quốc đẩy mạnh gom bông cotton nguyên liệu từ Mỹ và các nước khác.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến các nhà sản xuất Trung quốc không được xuất khẩu sản phẩm dệt may sang Mỹ. Do nghi ngờ có sự cưỡng bức lao động tại nguồn nguyên liệu bông vải Tân Cương. Các công ty này vẫn có thể được phép xuất khẩu nếu nguyên liệu có nguồn gốc ở những nơi khác. Vì vậy các công ty của Trung Quốc phải nhập bông của Mỹ và một số nước khác sau đó xuất khẩu ngược lại sang Mỹ.

Những đối tác cung cấp sợi bông của chũng tôi cũng xác nhận thông tin này. Doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng nhập bông với giá rất cao để đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất. Từ đó làm nguồn cầu tăng cao khiến giá bông liên tục nhảy vọt trong thời gian gần đây.

Biểu đồ giá bông cotton từ tháng 7-2020 trở lại đây. Nguồn: ifcmarket.com.

Tác động của giá bông cotton đến doanh nghiệp dệt may Việt nam

 Hoakoyo nói chung và ngành dệt may nói riêng phải đối mặt tình trạng giá sợi bông cotton cao và nguồn cung rất hạn chế.

Giá sợi bông Cotton 20/1 tăng từ 70.000 đ/kg lên 120.000 đ/kg trong vòng 4 tháng. Những sợi Visco biến thể từ Cotton như Bamboo, Modal, … cũng theo đà tăng. Giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến doanh nghiệp sản xuất khăn bông như Hoakoyo bắt buộc phải tăng giá thành. Tuy nhiên, để tránh tăng sốc khiến khách hàng quay lưng. Chúng tôi phải tăng theo lộ trình kéo dài nửa năm. Chấp nhận sản xuất không có lãi hoặc thậm chí là lỗ để giữ chân khách hàng.

Nguồn nguyên liệu hạn chế khiến doanh nghiệp sản xuất phải hoạt động cầm chừng. Bỏ lỡ nhiều đơn hàng vì không có sợi. Hàng hóa chững lại vì khách hàng không chấp nhận mức tăng giá. Điển hình có sợi sồi Modal. Hoakoyo đứt nguồn cung nguyện liệu này từ cuối năm ngoái và hiện vẫn chưa thể tìm được nhà cung cấp.

 Chảy máu nhân lực tại các công ty, làng nghề sản xuất khăn bông.

Tại làng nghề dệt khăn bông xuất khẩu Phương La. Theo thống kê, có đến 75% máy dệt hoạt động không quá 3 tiếng/ngày. Khác nhiều so với thời điểm máy dệt hoạt động 24/24. Công dệt khăn giảm từ trung bình 12.000 đ/kg xuống chỉ còn 6-7.000 đ/kg. Nhiều hộ gia đình bắt đầu bán tháo máy dệt khiến giá trị máy giảm từ 220 tr/máy xuống còn 70 tr/máy chỉ sau 2-3 năm hoạt động.

Doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, báo lỗ khiến việc làm và tiền lương, thưởng của công nhân không đảm bảo. Ngành khăn bông hiện đang thua kém rất nhiều ở mức đãi ngộ người lao động so với những ngành khác. Việc người lao động đổi nghề ngày càng nhiều gây nên tình trạng chảy máu nhân lực có kinh nghiệm tại các công ty sản xuất khăn bông.

Sản lượng bông cotton nguyên liệu thế giới sụt giảm.

 Trong thời điểm bông cotton khan hiếm, vẫn có nhiều doanh nghiệp vượt khó đạt doanh thu lớn.

 Trước thời điểm bông cotton sốt, nhiều doanh nghiệp đã dự trù và tích trữ nguyên liệu sản xuất cho mình.

Ngay từ khi biết thông tin sợi bông cotton thế giới sẽ tăng cao. Hoakoyo đã lên kế hoạch tăng cường sản xuất, dự trữ nguyên liệu để đảm bảo việc hoạt động không bị gián đoạn.  Sản phẩm khăn bông vẫn đều đặn đến tay người tiêu dùng, các đơn hàng vẫn được thực hiện đúng thời hạn kí kết. Chất lượng hàng hóa được đảm bảo, đời sống công nhân được duy trì ổn định. Doanh thu 4 tháng đầu năm của Hoakoyo vẫn đạt mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoakoyo chỉ là 1 trong số nhiều doanh nghiệp dự trù phương án khi giá bông tăng cao. Tuy nhiên nếu giá bông vẫn tiếp tục tăng cao như hiện nay. Nguồn nguyên liệu này sẽ không thể đủ đáp ứng cho các doanh nghiệp hoạt động. Những tác động của cơn bão giá sẽ ập đến như một điều hiển nhiên.

  Tận dụng việc giá bông thế giới tăng cao để đầu cơ số lượng lớn sợi nguyên liệu.

Việc làm này của một số doanh nghiệp, cá nhân cũng giống như con dao hai lưỡi. Nếu giá bông giảm đồng nghĩa họ phải chịu thua lỗ. Nhưng trong lần này, họ đang hưởng mức lãi xuất khủng. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất khiến sợi bông cotton khan hàng. Cho dù thế nào, đây cũng là một tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Nguyên liệu không đưa vào sản xuất, tạo cơn sốt ảo và lũng đoạn thị trường. Cuối cùng thì cả doanh nghiệp và người tiêu dùng phải chịu thiệt thòi.

 Qua nhiều năm sản xuất và kinh doanh khăn bông, Hoakoyo ít nhiều cũng có cho mình những kinh nghiệm. Thị trường luôn biến đổi và chúng ta phải khéo léo vượt qua. Trước đây cũng từng có những thời gian giá bông cotton tăng gấp 2 thậm chí gấp 3. Nhưng đó chỉ là những cơn sốt trạm thời. Trong thời gian tới, khi mọi việc đi vào quỹ đạo thì khó khăn sẽ qua đi. Các công đoạn sản xuất sẽ lại theo trật tự vốn có của nó. Người đứng vững qua sóng gió chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hà Bổng – Hoakoyo.

 

Mọi nhu cầu quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline và zalo: 0962682558.

Email: hoakoyo.shop@gmail.com

Địa chỉ: Công ty TNHH Hoakoyo, xã Thái Phương, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Wedsite: http://khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/KhanLangMeo

..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558