Dệt khăn bông và dệt vải khác nhau như thế nào?

Có rất nhiều điểm tương đồng từ nguồn gốc, chất liệu đến màu sắc hay cách sử dụng. Nhìn thì có vẻ giống nhau, nhưng quy trình dệt khăn bông lại khác biệt hoàn toàn so với dệt vải.

Dệt khăn bông là gì?

Dệt khăn bông là quy trình sắp xếp, kết hợp 3 loại sợi (bông, nền và ngang) với nhau theo một thứ tự có chủ đích, nhằm tạo ra các sản phẩm khăn có bề mặt bông xốp, dày dặn. Hiện nay, gần như 100% khăn bông được dệt bằng máy công nghiệp hoặc bán công nghiệp.

Cấu trúc khăn bông sợi bông sợi nền sợi ngang nhiều chất liệu

Hình vẽ mô tả cấu trúc của một chiếc khăn bông.

Sự khác nhau giữa dệt khăn bông và dệt vải.

Sự khác nhau của của cấu trúc khăn bông và vải.

Khăn mặt Cotton bông đơn mẫu mới MC08 Chất liệu khăn bông Khăn bông tốt nhất máy dệt khăn bông

Cấu trúc sợi của một chiếc khăn bông với các sợi bông nhô lên (sợi bông).

Trước khi nói về sự khác nhau của dệt khăn bông và dệt vải, hãy để ý đến cấu trúc sợi của chúng. Vải thì trơn, phẳng. Còn khăn bông có các cột sợi bông nhô ra, vươn lên trên bề mặt. Vời cấu trúc như vậy, khăn bông dày và xốp hơn vải rất nhiều.

Cấu trúc này giúp khăn bông có khả năng thấm hút và giữ được nước nhiều hơn. Phù hợp với mục đích sử dụng của nó.

Đây chính là yếu tố khiến máy dệt khăn bôngquy trình dệt khăn bông cũng phải khác so với dệt vải.

Máy dệt khăn bông cần nhiều sợi hơn máy dệt vải.

Nếu như khi dệt vải là sự sắp xếp xen kẽ của 2 loại sợi với nhau (sợi nền và sợi ngang). Thì khăn bông lại được tạo thành từ 3 loại, với thêm sự xuất hiện của sợi bông.

Rất dễ nhận ra điều này khi quan sát. Máy dệt vải sẽ chỉ có 1 hoa cửi chứa sợi nền. Trong khi đó khăn máy dệt khăn bông có 2 hoa cửi (hoa nền và hoa bông). Sợi ngang sẽ được đưa vào qua cách vận hành của thoi dệt.

Ở máy dệt khăn bông, sợi nền và sợi ngang có sắp xếp và có cấu trúc tương tự như một tấm vải mỏng và thưa. Trong khi đó, sợi bông sẽ có trách nhiệm tạo ra bề mặt bông xốp cho khăn.

Ở trên vải, các loại sợi đều có ảnh hưởng như nhau đến chất lượng. Nhưng trên khăn, ảnh hưởng của sợi bông là nhiều hơn cả. Và việc kết hợp các chất liệu trên khăn bông cũng đa dạng hơn.

Sản xuất khăn bông dệt khăn

Máy dệt khăn bông với đặc điểm hai hoa cửi bông (bên trên) và nền (bên dưới).

Dệt khăn bông cần xác định kích thước ngay từ ban đầu.

Vải sẽ được dệt thành tấm vải, tấm vải sẽ được nhà may cắt thành các kích cỡ tùy ý để may thành các loại quần áo, khăn, ga,… sao cho phù hợp với mục đích.

Khăn bông không như vậy. Bạn không thế cắt tấm khăn ra và may bo mép như vải được. Bởi tấm khăn rất dày, muốn may bo mép, thợ phải cuộn 2-3 lần khăn lại. Làm như vậy, mép khăn sẽ dày cộm lên, nhìn rất xấu và thậm chí là không thể may được.

Vì vậy, bạn cần xác định kích thước, trọng lượng của khăn bông ngay từ khi lên công thức cho máy dệt. Máy sẽ tạo ra các đường mạch gọi là biên, bao xung quanh khăn. Người may khăn sẽ dựa theo các đường biên mày mà may ra khăn thành phẩm.

Dệt khăn bông khó hơn dệt vải.

nghề máy dệt khăn bông máy dệt khăn khách sạn cao cấp

Xưởng dệt khăn bông Hoakoyo.

Để thành lập một nhà máy may mặc quần áo, bạn có thể chỉ cần thực hiện tốt việc gia công may sản phẩm. Vải nguyên liêu có thể nhập ở bất cứ đâu. Nhưng để thành lập một nhà máy sản xuất khăn bông, bạn cần nhiều hơn thế.

Bạn sẽ phải đầu tư cả dây chuyền sản xuất từ dệt khăn, nhuộm khăn, may khăn và đóng gói thành phẩm. Đây là một chuỗi cung ứng với quy mô không hề nhỏ. Số vốn đầu tư ban đầu cũng là vô cùng lớn.

Với nhiều quy trình và cấu trúc phức tạp hơn nên nhìn chung, việc dệt khăn bông là khó hơn dệt vải. Những yêu cầu dệt khăn bông mới, sẽ cần nhiều thời gian và công sức hơn.

Dệt khăn bông ngay từ đầu đã quyết định đến kiểu dáng và mẫu mã sản phẩm. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu thụ hàng hóa sau này. Vì vậy, trước khi quyết định sản xuất, người ta cần tính toán trước những khả năng tiếp cận thị trường của chúng.

CÔNG TY TNHH HOAKOYO

Địa chỉ: xã Thái Phương, H. Hưng Hà, T. Thái Bình
Hotline: 0962.682.558
Email: hoakoyo.shop@gmail.com
Website: khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khanbonghoakoyo/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCX58lXBIlrKrkZJSsaYq9hw

..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558