Chuyện nghề dệt khăn bông: “Làm bừa”

Có nhiều câu chuyện mà chỉ trong nghề dệt khăn bông bạn mới biết và thấu hiểu. Hôm nay, tôi sẽ kể cho bạn nghe một trong số những câu chuyện đó. Câu chuyện mà chắc chắn rất nhiều khách hàng đã từng gặp phải trong mua bán hay đặt hàng sản xuất khăn bông. Chuyện ” Làm Bừa”.

Làm bừa trong nghề dệt khăn bông.

Nghề dệt khăn bông nói chung bao gồm tất cả các công đoạn sản xuất ra một chiếc khăn bông như tẩy nhuộm, may, nhặt,…. Các công đoạn này đều đã được sắp xếp tuần tự và có tiêu chuẩn về chất lượng và kĩ thuật rõ ràng.

Việc làm bừa xảy ra khi 1 hoặc nhiều công đoạn bị ăn bớt, hoặc bị thay đổi chất lượng, quy trình. Và tất nhiên những thay đổi đó tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho người sản xuất.

Còn nhiều trường hợp đưa mẫu là hàng đẹp, chuẩn. Nhưng khi giao lại là hàng hóa có chất lượng kém hơn. Thay đổi này khách hàng không chuyên môn khó nhận ra. Phải sau khi sử dụng mới nhận thấy là sản phẩm có chất lượng không tốt. Đây cũng là một dạng “Làm Bừa” phổ biến trong nghề sản xuất khăn bông.

quy trình sản xuất khăn bông nghề dệt khăn bông

Có rất nhiều cách làm bừa trong các công đoạn của người làm nghề khăn bông.

Tại sao người làm nghề dệt khăn bông lại làm bừa?

Nguồn gốc của việc làm bừa xuất phát từ chủ ý và lòng tham của người làm nghề, có thể khẳng định là như vậy. Cũng còn một số nguyên nhân khác khiến cho người làm nghề dệt khăn bông bắt buộc phải làm bừa. Nhưng mục tiêu chung vẫn chỉ là tăng lợi nhuận.

Để người làm nghề dệt khăn bông cạnh tranh bán được nhiều hàng.

Cạnh tranh, câu chuyện không của riêng ai và ngành nghề nào. Nhưng dường như đối với nghề dệt khăn bông, nó diễn ra khốc liệt hơn nhiều. Không hiệp hội, không quản lý, anh làm mặc anh, tôi bán mặc tôi. Cạnh tranh giờ đây chỉ đơn thuần là sao chép và giảm giá để bán được hàng.

Anh A làm ăn được, số lượng hàng hóa bán nhiều. Anh B thì ế ẩm, tìm cách giảm giá và sao chép mẫu nhà anh A để bán cho dễ. Khách hàng thấy anh B bán rẻ hơn thì quay sang mua của anh B. Anh A thấy vậy lại giảm giá. Một vòng luẩn quẩn.

Để theo được cái vòng giảm giá luẩn quẩn ấy. Bắt buộc cả 2 anh A và B phải có biện pháp để đảm bảo việc mình làm vẫn có lợi nhuận hoặc chí ít ra làm hòa vốn để theo đuổi thị trường. Và thế là làm bừa ra đời.

Sợi Cotton chuẩn thay bằng sợi pha, sợi bãi. Tẩy nhuộm giảm vài bước. Chỉ may thưa ra. Khăn thậm chí không thèm nhặt hay phân loại mà bó trăm đóng luôn vào bao gửi cho khách hàng. Những sự thay đổi đó diễn ra từ từ, từng bước mà khách hàng không hoặc rất khó nhận ra. Chỉ đến khi giơ chiếc khăn vừa mua so với chiếc khăn trước đây, sao chúng khác nhau đến lạ.

Và cuối cùng, cả hai cùng đưa nhau xuống vực khi khách hàng bỏ rơi vì khăn chất lượng kém. Mà hàng hóa làm ra cũng không còn lãi để mà nuôi mình.

Do người buôn ép giá người làm nghề dệt khăn bông.

Sau câu chuyện cạnh tranh giữa những người làm nghề, còn là câu chuyện ép giá của thương lái. Thương lái, họ cũng cạnh tranh với nhau rất gay gắt. Khi những nhà buôn tỏ ra quá sành sỏi, họ bắt đầu tiến hành ép giá nhà sản xuất.

Nếu anh không bán tôi giá này, tôi sẽ mua nhà khác giá rẻ hơn. Hay giảm giá cho anh, chị đi em, anh chị mua nhiều như thế, nhà kia nó bán rẻ lắm. Kiểu kiểu như vậy.

Và rồi, lại là câu chuyện làm sao để có lãi. Lại “Làm Bừa”.

Làm bừa do người mua yêu cầu.

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng lại hết sức hợp lý. Trường hợp này, người mua cũng là một thương nhân, đang cần sản phẩm bán cho một đơn vị khác.

Có thể do người mua đã đồng ý cung cấp sản phẩm với mức giá quá thấp khi đấu thầu. Cũng có thể người mua muốn tăng thêm lợi nhuận. Vì vậy, họ yêu cầu nhà sản xuất giảm chất lượng sản phẩm so với mẫu tiêu chuẩn để giảm giá thành.

Trường hợp này thường có độ rủi ro tương đối cao vì đây là các đơn hàng đã được thỏa thuận, kí kết hợp đồng. Chẳng may hợp đồng đổ bể do khách hàng phát hiện ra chất lượng sản phẩm không đạt. Lúc ấy, cả người trung gian và người làm nghề dệt khăn bông đều sẽ bị thiệt hại.

nghề dệt khăn bông tăng lợi nhuận

Tất cả các chiêu thức “Làm bừa” đều phục vụ mục tiêu tăng lợi nhuận.

Khăn bông Hoakoyo quyết không “Làm bừa”.

Cũng là một người làm nghề dệt khăn bông thuần túy. Cũng đang chịu sức ép từ cạnh tranh, từ khách hàng. Cũng cần làm ăn có lợi nhuận và cũng khao khát trở lên mạnh mẽ. Nhưng tuyệt nhiên, “Làm Bừa” sẽ không bao giờ được phép xuất hiện trong công việc của chúng tôi.

Mọi sự gian manh sẽ phải trả giá không lâu sau đó. Những người gian dối thường sẽ không thể thành công.

Trải qua gần 20 năm làm nghề, với biết bao thăng trầm. Chúng tôi nhận ra rằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng tạo nên uy tín. Uy tín tạo nên thương hiệu, thương hiệu tạo nên giá trị công ty.

Cũng rất may mắn khi chúng tôi có được những khách hàng, những người đồng hành thấu hiểu và gắn bó. Đây mới chính là tài sản lớn nhất mà chúng tôi có được.

Mọi ý kiến về chuyện “Làm Bừa trong nghề dệt khăn bông xin vui lòng để lại dưới phần đánh giá.

CÔNG TY TNHH HOAKOYO

Địa chỉ: xã Thái Phương, H. Hưng Hà, T. Thái Bình
Hotline: 0962.682.558
Email: hoakoyo.shop@gmail.com
Website: khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khanbonghoakoyo/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCX58lXBIlrKrkZJSsaYq9hw

..

2 thoughts on “Chuyện nghề dệt khăn bông: “Làm bừa”

  1. hermes birkin bag says:

    A lot of thanks for all your efforts on this blog. Debby enjoys making time for research and it’s really easy to see why. We notice all about the dynamic ways you deliver insightful guidance via this website and even recommend contribution from the others about this area of interest plus our own child is truly being taught a lot. Have fun with the remaining portion of the new year. You are always doing a dazzling job.

  2. palm angels hoodie says:

    I together with my friends were reading the best tricks on your website and unexpectedly developed a terrible suspicion I had not expressed respect to the site owner for those techniques. All of the boys became as a consequence passionate to learn all of them and already have unquestionably been tapping into those things. Appreciate your genuinely well accommodating and then for utilizing such remarkable topics millions of individuals are really eager to discover. Our own sincere apologies for not expressing appreciation to you sooner.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558