Sợi Cotton cọc chải thô (CD) và chải kĩ ( CM)

  Nếu các bạn đã từng làm việc với những nhà sản xuất khăn bông. Chắc hẳn bạn đã từng nghe về 2 khái niệm sợi Cotton cọc CD và CM. Vậy CD và CM là gì? Chúng khác nhau như thế nào và nên chọn loại nào? Hãy cùng Hoakoyo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

 Sợi Cotton cọc là gì?

Sợi nồi cọc hay gọi đơn giản hơn là sợi cọc là danh từ hay được người sản xuất khăn bông dành cho sợi Cotton 100%. Đây cũng là từ biểu thị cho công thức sản xuất mà sợi được tạo ra. Cũng dựa theo công thức thì sợi cọc được chia thành hai nhóm chính:

  • Sợi cọc chải kĩ CM.
  • Sợi cọc chải thôi CD.

sản xuất sợi Cotton cọc

 

Sản xuất sợi Cotton cọc.

 Sự khác nhau giữa 2 loại sợi Cotton cọc CD và CM.

Trong kéo sợi nồi cọc hay còn gọi là sợi cọc, nguyên liệu đầu vào sẽ là sợi thô, chất lượng sợi thô được tạo thành và chia làm hai cấp thông qua quy trình chải thô hoặc chải kỹ. Đặc biệt với sợi 100% Cotton kéo sợi nồi cọc thường chia làm hai chất lượng. CM (Combed tương ứng với quy trình chải kỹ) và sợi CD (Carded tương ứng với quy trình chải thô).

 Sợi cotton chải thô CD.

Chải thô là công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất sợi. Đặc biệt trong dây chuyền kéo sợi chải thô, công đoạn này quyết định rất lớn tới chất lượng sản phẩm sợi. Đáp ứng cho việc gia công tiếp tục trong quá trình kéo dài sau đó để hình thành sợi. Mục đích của công đoạn sản xuất sợi chải thô :

  • Tạo ra cúi chải có độ đều cao theo độ mảnh, cấu tạo từ các xơ tách rời, phân bố song song và dọc theo chiều dài của cúi chải
  • Loại bỏ bớt các tạp chất trong lớp bông đưa vào máy nhất là dạng tạp chất nhỏ như vụn lá, hạt…. Và một phần tạp chất lớn như hạt chưa chín hạt vỡ, đất đá…. Ngoài ra còn một số điểm tật của xơ hoặc các lỗi do quá trình gia công tạo nên như bông kết, vỏ hạt mang xơ, gút xơ.

Trong công đoạn sản xuất sợi chải thô các lỗi gây ra do công đoạn này như: Bông kết, còn nhiều tạp chất, đứt xơ…. Sẽ không loại được ở các công đoạn sau và sẽ gây lỗi trên sản phẩm sợi làm giảm chất lượng sợi. Do đó chất lượng sợi không cao, phù hợp với phân khúc sản phẩm giá thấp.

 Sợi cotton chải kỹ CM.

Trong cúi chải thô còn nhiều dúm xơ chưa được phân chia hết, còn bông kết,  tạp chất. Các xơ trong cúi chưa duỗi thẳng hoàn toàn và mức độ song song chưa cao. Vì vậy, quá trình chải kỹ có nhiệm vụ:

  • Phân tách hoàn toàn các dúm xơ thành xơ đơn để loại trừ hiện tượng hình thành bông kết khi kéo dài sản phẩm.
  • Làm sạch tối đa tạp chất và điểm tật.
  • Loại bớt xơ ngắn để tăng độ đều của xơ theo chiều dài.
  • Nâng cao độ duỗi thẳng và song song của xơ theo chiều dài trong cúi

Sợi chải kỹ là sợi sản xuất dựa vào các bước tương tự sợi chải thô thêm công đoạn chải kỹ. Đây cũng là một trong những quy trình sản xuất sợi bông hay quy trình kéo sợi Cotton được ưa chuộng. Nhờ công đoạn này giúp chất lượng sợi tốt hơn, sợi mềm và mịn hơn. Giá thành cũng cao hơn so với sợi chải thô.

hình ảnh phóng đại sợi cotton cọ CD và CM

 

Hình ảnh phóng đại của sợi Cotton cọc CD (bên trái) và CM (bên phải).

 Ưu và nhược điểm của 2 loại sợi Cotton cọc trong sản xuất khăn bông.

 Ưu và nhược điểm của cả hai loại sợi Cotton cọc

Sợi CD có ưu điểm là giá thành rẻ hơn, mức độ thấm nước và ăn màu tương tự sợi CM do cùng chung chất liệu. Trong sản xuất khăn bông, bề mặt khăn là mặt bông xốp nên không yêu cầu quá cao về mức độ chải kỹ. Do những lý do trên, sợi CD rất được ưa chuộng trong sản xuất khăn bông. Những trải nghiệm từ khăn bông CD dường như đã đủ với người tiêu dùng.

Sợi CM có ưu điểm là sợi đẹp hơn, mềm mại và chất lượng hơn. Phù hợp sản xuất những loại khăn có chât lượng cao và đòi hỏi mức độ thẩm mỹ cao. Mặt bông CM sẽ bóng đẹp hơn, các sơ bông bung ra trong quá trình sử dụng cũng ít hơn. Do thường sử dụng làm khăn cao cấp nên giá thành sợi CM cao cũng là điều xứng đáng.

 Nên chọn sợi nào cho khăn bông của bạn.

Bạn là người tiêu dùng, bạn chỉ có thể chọn lựa những sản phẩm có sẵn trên thị trường. Việc đơn giản hơn cả là cảm nhận bằng chính đôi tay và ánh mắt của mình. Tìm hiểu khăn được làm từ sợi CD hay CM qua nhãn mác sản phẩm và lựa chọn cho phù hợp nhu cầu.

Nếu bạn cần đặt hàng sản xuất khăn bông, bạn có quyền chọn lựa chất liệu cho sản phẩm của mình. Bạn có thể tham khảo qua mức giá sản phẩm và chất lượng chúng mang lại. Từ đó cân nhắc nên chọn sản phẩm nào. Nếu ưu tiên chất lượng hãy chọn CM, còn nếu giá thành vừa phải hãy chọn CD.

 

So sánh hai loại khăn sử dụng sợi Cotton cọc của Hoakoyo.

Công ty Hoakoyo là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh khăn bông cao cấp với trên 15 năm kinh nghiệm. Hiện tại Hoakoyo đang cung cấp các sản phẩm sử dụng cả hai loại sợi Cotton cọc CD và CM. Công ty chúng tôi còn cung cấp dịch vụ đặt hàng và sản xuất OEM cho tất cả khách hàng có thể lựa chọn. Đến với Hoakoyo, bạn sẽ được những chuyên gia về sản xuất khăn bông tư vấn, giới thiệu giúp bạn có được những lựa chọn ưng ý nhất.

Mọi nhu cầu về khăn bông xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH HOAKOYO

Địa chỉ: xã Thái Phương, H. Hưng Hà, T. Thái Bình
Hotline: 0962.682.558
Email: hoakoyo.shop@gmail.com
Website: khanbonghoakoyo.com

Fanpage: https://www.facebook.com/khanbonghoakoyo/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCX58lXBIlrKrkZJSsaYq9hw

2 thoughts on “Sợi Cotton cọc chải thô (CD) và chải kĩ ( CM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0962682558